Cảnh báo 53 ứng dụng iOS phổ biến lấy dữ liệu clipboard

Ít nhất 53 ứng dụng iOS phổ biến, như AccuWeather, PUBG Mobile hay Wall Street Journal, bị phát hiện thu thập dữ liệu qua bộ nhớ tạm (clipboard).

Số liệu trên được nhà nghiên cứu bảo mật Tommy Mysk thống kê sau khi thử nghiệm hàng chục ứng dụng chạy trên iOS 14 mới ra mắt, theo Ars Technica.

Cụ thể, việc thu thập dữ liệu qua clipboard được tìm thấy trong các ứng dụng tin tức của các tờ báo danh tiếng, như Fox News , New York Times và Wall Street Journal; những game nhiều người chơi, như Bejeweled , Fruit Ninja và PUBG Mobile, các mạng xã hội, như Viber, Weibo, Zoosk... cũng như các tiện ích, gồm AccuWeather, DAZN và Overstock.

Trước đó, TikTok cũng bị phát hiện lấy dữ liệu clipboard trái phép. Tài khoản Jeremy Burge hôm 25/6 đã chia sẻ lên Twitter đoạn video cho thấy, cứ vài giây, iOS 14 lại hiện thông báo TikTok lại truy cập clipboard. Video nhanh chóng thu hút gần 400.000 lượt xem với hàng nghìn bình luận.


Thông báo ứng dụng TikTok lấy dữ liệu bộ nhớ tạm từ Instagram. Ảnh: The Verifier.

Thông báo ứng dụng TikTok lấy dữ liệu bộ nhớ tạm từ Instagram. Ảnh: The Verifier.

Trên smartphone, khi người dùng thực hiện lệnh copy, dữ liệu sẽ được lưu vào bộ nhớ tạm và sẽ bị xóa khi người dùng dán dữ liệu vào nơi khác. Nhưng từ cuối tháng 3, một số chuyên gia bảo mật phát hiện rằng nhiều ứng dụng trên cả iPhone và thiết bị Android âm thầm lấy dữ liệu người dùng qua cách này, theo Engadget.

Một số đại diện của các ứng dụng khẳng định phần mềm chỉ đọc nội dung, không copy dữ liệu. Dù vậy, không ít chuyên gia lo ngại hành vi này có thể bị khai thác để đánh cắp thông tin nhạy cảm, nhất là khi người dùng vẫn có thói quen sao chép mật khẩu, địa chỉ email, địa chỉ tiền ảo... từ tài khoản này sang tài khoản khác.

Apple vừa ra bản iOS 14 cho người dùng thử nghiệm cách đây ít lâu. Nền tảng này được bổ sung nhiều tính năng mới, trong đó có cảnh báo khi ứng dụng đọc clipboard. Tính năng được đánh giá là hữu ích bởi cho phép chủ sở hữu iPhone phát hiện những phần mềm nào thu thập dữ liệu mà mình đang copy.

Theo vnexpress

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá