Cách dùng hoạt huyết dưỡng não hiệu quả, an toàn?

Hoạt huyết dưỡng não có tác dụng tăng cường tuần hoàn não, giúp máu lưu thông lên não và cung cấp dưỡng chất, oxy cho não. Tuy nhiên, bạn nên cẩn trọng khi sử dụng sản phẩm này bởi sử dụng sai cách có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe.

Thời gian gần đây, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nhập viện vì máy cưa cắt vào tay. Bệnh nhân đã được phẫu thuật vi mạch để nối ngón tay, bác sĩ đã chỉ định dùng thuốc chống đông heparin cho bệnh nhân nhằm tránh tình trạng tắc mạch khi nối. Tuy nhiên, trong quá trình hậu phẫu bàn tay phẫu thuật có dấu hiệu chảy máu bất thường.

Theo tìm hiểu của bác sĩ bệnh nhân có tiền sử dùng hoạt huyết dưỡng não hơn nửa năm nay. Đến khi bác sĩ thông báo anh mới biết việc chảy máu khó cầm của mình là do việc sử dụng thuốc hoạt huyết dưỡng não liên tục trong thời gian dài.

Cách dùng hoạt huyết dưỡng não hiệu quả, an toàn?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, nếu phải thực hiện phẫu thuật bệnh nhân phải dừng sử dụng hoạt huyết dưỡng não trước 2 tuần để làm mất hết tác dụng của ginkgo biloba, giúp cuộc mổ an toàn…

Gingko thường được sử dụng trong điều trị các bệnh về máu và các vấn đề bộ nhớ, làm tăng chức năng tuần hoàn não, tăng tính chịu đựng của mô não khi thiếu oxy, chống oxy hóa gốc tự do, ổn định màng nên được coi như một chất bảo vệ thần kinh. Chúng là yếu tố ngăn cản kích hoạt tiểu cầu nên có tính chống đông máu, ngăn cản việc kết tụ các mảng amyloid. Tuy nhiên loại thảo dược này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, do vậy những người bị rối loạn chảy máu hoặc sắp phẫu thuật nên cẩn trọng khi sử dụng.

Lưu ý khi dùng hoạt huyết dưỡng não

Hiện trên thị trường có rất nhiều sản phẩm hoạt huyết dưỡng não với nhiều thành phần khác nhau, tuy nhiên hầu hết các sản phẩm có tác dụng tăng cường trí não, bổ não đều chứa ginkgo bilola. Để phát huy hết hiệu quả của hoạt huyết dưỡng não và đảm bảo an toàn, khi dùng sản phẩm này bạn cần lưu ý một số thông tin sau:

Không dùng kết hợp với các loại thuốc chống đông

Nếu bạn đang mắc bệnh tim mạch và được bác sĩ kê đơn sử dụng các loại thuốc chống đông máu như Sintrom, Heparin, Aspirin thì không nên dùng hoạt huyết dưỡng não chứa ginkgo biloba có thể làm tăng tác dụng của các loại thuốc này và làm tăng nguy cơ chảy máu.

Cách dùng hoạt huyết dưỡng não hiệu quả, an toàn?

Khi bị chảy máu, người bệnh cần ngừng sử dụng sản phẩm hoạt huyết dưỡng não chứa Ginkgo biloba 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Hỏi ý kiến bác sĩ khi có bệnh nền

Nếu bạn có các bệnh nền như tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn tuần hoàn não, gout, ung thư... thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng hoạt huyết dưỡng não. Trong khi sử dụng cần theo dõi cơ thể, nếu có bất kỳ phản ứng bất thường nào thì cần thông báo cho bác sĩ ngay.

Cách dùng hoạt huyết dưỡng não hiệu quả, an toàn?

Theo các chuyên gia, với bất kỳ loại thuốc hoặc  thực phẩm chức năng nào nhà sản xuất đều có hướng dẫn sử dụng về liều dùng và thời gian sử dụng. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, người bệnh cần chú ý tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ và theo hướng dẫn sử dụng. Tuyệt đối không tự ý tăng liều hay dùng quá thời gian được khuyến cáo.

PV

Theo VNMEDIA

http://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/dan-sinh/202104/cach-dung-hoat-huyet-duong-nao-hieu-qua-an-toan-5cb03e7/

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá