Châu Âu tiếp tục sử dụng vắc-xin COVID-19 của Johnson & Johnson

Ủy ban an toàn của EMA cho biết trong thông cáo báo chí, cảnh báo về cục máu đông bất thường với lượng tiểu cầu trong máu thấp sẽ được thêm vào thông tin sản phẩm cho vắc-xin COVID-19.

Hôm thứ Ba, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cho biết, vắc-xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) liên quan đến các trường hợp đông máu đã được báo cáo nhưng "rất hiếm".

Ủy ban an toàn của EMA cho biết trong thông cáo báo chí, cảnh báo về cục máu đông bất thường với lượng tiểu cầu trong máu thấp sẽ được thêm vào thông tin sản phẩm cho vắc-xin COVID-19.

“Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và những người sẽ tiêm vắc-xin nên nhận thức được khả năng rất hiếm trường hợp máu đông kết hợp với lượng tiểu cầu trong máu thấp xảy ra trong vòng ba tuần sau khi tiêm chủng”

Châu Âu tiếp tục sử dụng vắc-xin COVID-19 của Johnson & Johnson

EMA đã nghiên cứu tất cả các bằng chứng hiện có, bao gồm một trường hợp đông máu đã được báo cáo trong giai đoạn thử nghiệm vắc-xin Janssen còn 7 trường hợp xảy ra khi tiêm tại Mỹ. Cho đến nay đã có hơn 7 triệu người được tiêm vắc-xin Janssen tại Mỹ. Các trường hợp đông máu chủ yếu diễn ra với phụ nữ dưới 60 tuổi và trong giai đoạn 3 tuần đầu tiên sau khi tiêm.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vào đầu tháng này đã khuyến cáo các bang đình chỉ việc sử dụng vắc-xin Janssen. Do đó, công ty dược phẩm đã quyết định trì hoãn việc triển khai vắc-xin của mình ở châu Âu để các cơ quan quản lý đánh giá lại rủi ro. Tuy nhiên, hôm thứ Ba, công ty xác nhận rằng họ sẽ tiếp tục các chuyến hàng đến EU sau khi EMA xem xét.

Tuần trước, EMA đã cho biết, khi thử nghiệm lại vắc-xin Janssen thì vẫn có quan điểm rằng lợi ích của vắc-xin COVID-19 lớn hơn rủi ro của nó. Hiện vẫn còn phải xem các quốc gia sẽ giải thích hướng dẫn mới nhất từ ​​EMA như thế nào. Pháp đã thông báo họ sẽ chỉ sử dụng vắc-xin cho những người trên 55 tuổi.

“COVID-19 có liên quan đến nguy cơ nhập viện và tử vong. Sự kết hợp được báo cáo giữa cục máu đông và tiểu cầu trong máu thấp là rất hiếm, và lợi ích tổng thể của Vắc xin COVID-19 Janssen ngừa COVID-19 lớn hơn nguy cơ tác dụng phụ”, EMA cho biết hôm thứ Ba.

Đây không phải là vấn đề đầu tiên với cục máu đông và vắc xin COVID-19.

Hơn 10 quốc gia châu Âu đã tạm dừng vắc-xin COVID-19 AstraZeneca vào tháng 3 sau khi một số người tiêm liều đầu tiên báo cáo các sự cố bất thường với cục máu đông, 18 trong số đó đã tử vong.

EMA đã kiểm tra lại các trường hợp và cho biết vắc-xin an toàn AstraZeneca và nên được sử dụng trong cuộc chiến chống lại virus corona.

Dù sau đó được EMA kết luận đủ an toàn để tiếp tục sử dụng, vaccine AstraZeneca hiện bị nhiều người dân châu Âu từ chối tiêm. Tại Đan Mạch, chính phủ nước này đã quyết định ngừng hoàn toàn việc tiêm vaccine AstraZeneca.

Theo VNMEDIA

http://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202104/chau-au-tiep-tuc-su-dung-vac-xin-covid-19-cua-johnson-johnson-6de5a29/

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá