Điều gì sẽ xảy ra khi cơ thể ngừng đổ mổ hôi

Cơ thể không đổ mồ hôi kéo theo rất nhiều nguy cơ, bệnh tật như nhiễm trùng da, đột quỵ, phát triển sỏi thận, tích tụ mầm bệnh...

Đổ mồ hôi là gì?

Đổ mồ hôi là một quá trình tự nhiên. Khi làm việc nặng hoặc tập gym, cơ thể trở nên nóng hơn, não bộ sẽ cố gắng để duy trì sự mát mẻ và thoải mái. Vùng dưới đồi của não bộ cung cấp thông tin để cơ thể đổ mồ hôi nhằm duy trì nhiệt độ.

Đổ mồ hôi nghĩa là mồ hôi thoát ra khỏi cơ thể qua lỗ chân lông nhỏ trên da, loại bỏ tất cả các tạp chất có trong cơ thể qua da khiến làn da trở nên sáng hơn. Vì vậy, nên hiểu rằng mồ hôi tốt cho sức khỏe.

Theo một nghiên cứu mới đây, những người đổ mồ hôi thường xuyên sẽ khỏe mạnh hơn người không có mồ hôi. Các tạp chất hoặc các chất độc được loại bỏ một cách dễ dàng ở những người đổ mồ hôi Đây là một chức năng sinh học quan trọng của cơ thể. Nếu không đổ mồ hôi, cơ thể bạn chắc chắn có vấn đề.

Điều gì xảy ra nếu bạn không đổ mồ hôi?

Điều gì sẽ xảy ra khi cơ thể ngừng đổ mổ hôi

Da bị ảnh hưởng

Đổ mồ hôi giữ ẩm cho da, vì vậy nếu không có mồ hôi, da sẽ trở nên khô và cần được chăm sóc thêm để giữ ẩm. Việc tiết mồ hôi bình thường được cho là có tác dụng chống vi khuẩn  vì nó giúp mở các lỗ chân lông và làm sạch những gì bị mắc kẹt bên trong chúng.

Vì vậy, nếu bạn ngừng tiết mồ hôi, vi khuẩn trên bề mặt da của bạn có thể vẫn ở đó vì mồ hôi giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại.

Cơ thể không thể hạ nhiệt

Nếu cơ thể không thoát mồ hôi, không được hạ nhiệt, bạn có nguy cơ đối mặt với đột quỵ hoặc kiệt sức vì nóng. Những người không thể đổ mồ hôi do tác dụng phụ của thuốc hoặc do một số rối loạn có nguy cơ tăng thân nhiệt cao.

Tích tụ mầm bệnh

Rất ít người thực sự biết rằng đổ mồ hôi thúc đẩy khả năng miễn nhiễm của cơ thể. Mồ hôi thoát ra giúp tuôn ra các mầm bệnh có hại ra khỏi cơ thể, phòng tránh được bệnh tật.

Nguy cơ nhiễm trùng da

Khi bạn đổ mồ hôi, lỗ chân lông mở giúp giải phóng độc tố và các chất ô nhiễm gây nhiễm trùng da như nổi mụn nhọt, đặc biệt là mụn trứng cá. Những người bị nhiễm trùng da do virus hoặc bị nhiễm khuẩn da thường thiếu dermcidin trong mồ hôi, bởi chất dermcidin trong mồ hôi có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn trên da.

Nguy cơ phát triển sỏi thận

Đổ mồ hôi là một cách hiệu quả để loại bỏ muối ra khỏi cơ thể. Những người không đổ mồ hôi sẽ khiến muối canxi trong cơ thể tích tụ, tăng cao khiến sỏi thận hình thành. Khi bạn đổ mồ hôi, cơ thể mất nước, việc bổ sung nước sẽ làm cân bằng muối trong cơ thể.

Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng mồ hôi từ việc tập thể dục thường xuyên sẽ loại bỏ natri, nếu không sẽ đi vào thận và nước tiểu, nơi hình thành sỏi. Điều này sẽ giúp tăng lượng máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Do đó, nếu bạn ngừng đổ mồ hôi, bạn sẽ có nguy cơ cao bị sỏi thận và bệnh tim mạch. Cơ thể bạn cũng sẽ gặp khó khăn hơn trong việc loại bỏ các chất độc.

Tinh thần ảm đạm

Đổ mồ hôi trong những hoạt động thể chất giải phóng hormone endorphin giúp cơ thể sảng khoái. Ngược lại, người vận động mà không đổ mồ hôi sẽ thấy ảm đạm và mệt mỏi vô cùng.

Mồ hôi hoạt động như thuốc giảm đau

Mồ hôi toát ra như một loại thuốc giảm đau tự nhiên. Nếu cơ thể không thoát mồ hôi, bạn sẽ chẳng nhận được lợi ích gì, thậm chí cơ thể tích tụ bệnh tật khiến đau đớn hơn.

PV

Theo VNMEDIA

http://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/dan-sinh/202104/dieu-gi-se-xay-ra-khi-co-the-ngung-do-mo-hoi-3b16e73/

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá