Nghiên cứu đề nghị giảm tối đa nhập khẩu than

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương nghiên cứu thông tin VTV phản ánh đề nghị giảm tối đa nhập khẩu than trong phát triển năng lượng quốc gia.

Nghiên cứu đề nghị giảm tối đa nhập khẩu than

VTV ngày 15/1/2021 có đưa tin: Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam đề nghị giảm tối đa nhập khẩu than trong phát triển năng lượng quốc gia vì tiềm ẩn nhiều rủi ro, khó khăn...

Theo đó, Dự thảo quy hoạch đưa ra tỷ lệ nhập khẩu năng lượng tăng từ 49% năm 2020 lên 54% năm 2030 và 70% năm 2050 là không hợp lý vì nhập khẩu than có nhiều trở ngại và cần khai thác tối đa nguồn năng lượng sơ cấp trong nước để hướng tới mục tiêu xuất khẩu năng lượng trong tương lai.

Về thông tin phản ánh nêu trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công Thương nghiên cứu trong quá trình xây dựng và trình duyệt Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia và Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia.

Cũng liên quan đến vấn đề than phục vụ sản xuất, ngày hôm qua (21/1), tại Hội nghị Tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Tập đoàn này cần chủ động, linh hoạt điều hành sản xuất đáp ứng theo nhu cầu thị trường, nhất là thị trường than, đảm bảo cung ứng đủ than cho sản xuất và tiêu dùng, đặc biệt là đủ than cho sản xuất điện.

Theo Phó Thủ tướng, các nguồn cung cấp năng lượng trong nước đang không đáp ứng đủ nhu cầu của nguồn năng lượng sơ cấp, cho nên phải nhập khẩu than, nhập khẩu khí ngày càng lớn. Chính vì thế, phải phát triển năng lượng tái tạo để lấy nguồn năng lượng sơ cấp của mình, trong đó có thủy điện, năng lượng mặt trời, năng lượng gió, nhưng vẫn chưa thể đảm bảo vận hành an toàn hệ thống, điều độ hệ thống, và vẫn phải tiếp tục nhập khẩu nhiều nguồn năng lượng sơ cấp.

Phó Thủ tướng đề nghị TKV tập trung xây dựng chiến lược đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó mở rộng tìm kiếm thăm dò, đẩy mạnh khai thác than trên cơ sở đảm bảo an toàn hiệu quả và tiết kiệm tài nguyên, khẩn trương nghiên cứu công nghệ để có thể khai thác bể than sông Hồng, phải đẩy nhanh việc nghiên cứu đầu tư xây dựng các cảng, các kho trung chuyển và dự trữ quy mô lớn.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu TKV tập trung xử lý các tồn đọng về đất đai, đầu tư tài chính xong trước khi cổ phần hóa công ty mẹ. Tiếp tục triển khai đảm bảo tiến độ hoàn thành cổ phần hóa doanh nghiệp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thường xuyên báo cáo với các bộ, ngành về những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Xuân Hưng

Theo VNMEDIA

http://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202101/nghien-cuu-de-nghi-giam-toi-da-nhap-khau-than-0b01ee2/

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá