Những sai lầm trong chế biến rau củ có thể khiến bạn bị ung thư

Rau xanh là loại thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khoẻ con người. Tuy nhiên, chế biến rau củ không đúng cách, có thể dẫn đến nguy cơ mắc ung thư.

Rau là một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cơm của mọi gia đình hằng ngày. Ăn rau giúp chúng ta bảo vệ đường tiêu hóa, cung cấp các yếu tố vi lượng cũng như giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng.

Không những thế, rau, củ còn chứa nhiều chất xơ và các chất chống oxy hóa nên có tác dụng nâng cao sức khỏe, phòng chống các bệnh mạn tính không lây như tim mạch, huyết áp cao, ung thư... Ăn rau còn làm giảm mức cholesterol và tăng axit folic trong máu.

Có thể thấy, rau đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, không phải bất cứ loại rau nào cũng tốt nếu bạn ăn quá nhiều. Nó có thể khiến chúng ta bị đầy hơi, béo phì và nguy hiểm hơn cả là ung thư. Dưới đây là một số sai lầm khi chế biến rau củ bạn cần tránh nếu không muốn phải đối mặt với những triệu chứng vừa nêu trên:.

Ăn rau hỏng, mốc meo

Những sai lầm trong chế biến rau củ có thể khiến bạn bị ung thư

Rất nhiều nhà nội trợ thường hay tiếc rẻ mà cố gắng sơ chế, sử dụng lại những đồ ăn đã có dấu hiệu hư thối, trong đó có rau. Đây là một trong những thói quen xấu, cần phải bỏ ngay lập tức bởi rau chỉ đủ dưỡng chất khi còn tươi.

Tuy nhiên, khi rau bị hỏng, nó trở thành môi trường cực kỳ thuận lợi để cho các loại vi khuẩn, vi sinh vật phát triển mạnh mẽ.  Nếu ăn vào, lượng độc tố sinh ra từ rau hỏng sẽ gây hại cho chính chúng ta. Theo nghiên cứu, các loại rau bị nấm mốc, ôi thiu có thể sản sinh chất độc aflatoxin. WHO đã cảnh báo, chất này độc hơn asen 68 lần và là chất gây ung thư đầu bảng.

Dù ở nhiệt độ cao thì chất aflatoxin cũng không thể bị tiêu diệt. Do đó, khi thấy rau hoặc bất cứ loại thực phẩm nào bị hư hỏng, nấm mốc bạn nên vứt đi ngay.

Ăn nhiều dưa muối, rau muối chua

Những sai lầm trong chế biến rau củ có thể khiến bạn bị ung thư

Những món rau muối chua là món ăn khoái khẩu của khá nhiều người. Bởi lẽ, món ăn này rất dễ ăn kèm với cơm, tạo cho chúng ta cảm giác ngon miệng. Dù là món ăn có khả năng kích thích vị giác, tạo cảm giác ngon miệng. 

Tuy nhiên, nếu chúng ta ăn quá nhiều những loại rau muối chua sẽ không tốt cho sức khỏe.  Rau muối chứa nhiều muối và nitrite, vậy nên, nếu ăn quá nhiều, chúng ta dễ mắc bệnh cao huyết áp hoặc ung thư dạ dày.  Vì thế, nhiều chuyên gia khuyến cáo, cần hạn chế ăn những loại thực phẩm muối chua, đặc biệt, trong quá trình ăn, nếu thấy rau muối chua nổi váng, bạn cần bỏ ngay.

Sai lầm chế biến rau củ: Nấu ở nhiệt độ cao quá lâu

Những sai lầm trong chế biến rau củ có thể khiến bạn bị ung thư

Rau củ chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hầu hết các loại rau đều khá nhạy cảm với nhiệt độ. Nhiều người có thói quen luộc rau hoặc xào rau quá lâu sẽ khiến phần lớn chất dinh dưỡng trong rau bị mất đi. 

Không những các chất dinh dưỡng mất đi, rau luộc, xào quá lâu sẽ sản sinh  ra không ít độc tố gây hại cho sức khỏe.  

Rửa rau không sạch

Nhiều các loại rau chứa chất bảo vệ thực vật và thuốc trừ sâu. Vì thế, nếu bạn không có thói quen rửa rau thật sạch hoặc thậm chí không rửa chúng, bạn có thể ăn phải hóa chất còn sót lại trên rau. Đau dạ dày, buồn nôn và tiêu chảy là những bệnh phổ biến nếu bạn không rửa rau thật sạch. 

Nếu bạn thường xuyên rửa rau không sạch trong thời gian dài, bệnh ung thư có thể sẽ tìm đến bạn bất kỳ lúc nào. Vì vậy, hãy ngâm rau trong nước trong vòng 10 – 15 phút, sau đó rửa rau dưới vòi nước để đảm bảo rau củ được sạch sẽ.

PV

Theo VNMEDIA

http://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/dan-sinh/202104/nhung-sai-lam-trong-che-bien-rau-cu-co-the-khien-ban-bi-ung-thu-3a50972/

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá