Những thói quen xấu buổi tối ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Các chuyên gia cảnh báo, những người thường xuyên có những thói quen xấu buổi tối dưới đây rất dễ hại sức khỏe.

Thói quen xấu buổi tối: Ngủ không đủ giấc

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, để tái tạo năng lượng sau một ngày lao động vất vả, chúng ta phải ngủ ít nhất từ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày. Thế nhưng, vì nhiều lý do khác nhau, không ít người không ngủ đủ giấc.

Những thói quen xấu buổi tối ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Ngủ không đủ giấc khiến cơ thể chúng ta luôn cảm thấy mệt mỏi, mất sức, nhan sắc cũng giảm sút theo thời gian. Theo các chuyên gia, thiếu ngủ có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến cảm xúc của con người. Chúng ta biết rằng khi thiếu ngủ thường khiến chúng ta trở nên cáu kỉnh và khó chịu và nó cũng khiến chúng ta khó thể hiện cảm xúc tích cực trên khuôn mặt của mình. Những người ngủ đủ giấc tâm trạng tốt và vẻ mặt bao giờ cũng tươi tắn hơn.

Điều nguy hiểm nhất, nếu thường xuyên không ngủ đủ giấc, bạn hoàn toàn có nguy cơ mắc phải bệnh tim và đột quỵ.

Sử dụng điện thoại

Những thói quen xấu buổi tối ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Ngày nay, điện thoại thông minh trở thành thứ thiết yếu với cuộc sống. Chỉ cần nằm trên giường, chúng ta cũng có thể lên mạng lướt web, soạn thảo văn bản hay chơi game giải trí.

Vậy nhưng, theo các chuyên gia, việc sử dụng điện thoại quá nhiều không có lợi cho sức khỏe. Cụ thể, theo nghiên cứu, nếu chúng ta sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ khiến cơ thể không được nghỉ ngơi mà còn làm ảnh hưởng đến não bộ, gây suy giảm trí nhớ, thiếu tỉnh táo vào sáng hôm sau và mắc các bệnh lý về mắt.

Ăn vặt

Không ít người có thói quen xấu buổi tối là ăn vặt, đặc biệt là trước khi đi ngủ. Thế nhưng, những thói quen này gây anh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn.

Bạn hoàn toàn có thể bị thừa cân, béo phì nếu vẫn giữ thói quen ăn vặt trong thời gian dài. Mặt khác, ăn vặt buổi tối khiến dạ dày của bạn phải hoạt động liên tục. Những bệnh liên quan đến dạ dày hoàn toàn có thể đến với bạn bất cứ lúc nào.

Thói quen xấu buổi tối: Tắm khuya

Những thói quen xấu buổi tối ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Từ sau 21 giờ tối là thời điểm bạn đặc biệt không nên tắm, nhất là vào mùa đông. Lý do vì, giấc ngủ thường đến khi nhiệt độ cơ thể xuống thấp hơn bình thường một chút.

Việc tắm nước nóng làm tăng nhiệt độ cơ thể, trì hoãn não tiết ra hormone gây buồn ngủ. Do đó, bạn nên tắm bằng nước ấm trước khi đi ngủ khoảng 2 giờ để không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Chưa kể, tắm khuya có thể dẫn tới nguy cơ đột quỵ, trụy tim.

Sử dụng chất kích thích

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thói quen xấu buổi tối như sử dụng chất kích thích như café, thuốc lá trước khi đi ngủ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Không chỉ có tác dụng lên hệ thần kinh trung ương, mà còn kích thích nhịp đập của tim, làm tăng huyết áp. Vì thế, không nên uống cà phê thường xuyên, nhất là những người có tiền sử bệnh cao huyết áp.

Khi uống cà phê hay hút thuốc vào buổi tối sẽ tác động vào hệ thần kinh trung ương, gây hưng phấn. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến chứng khó ngủ, mất ngủ.

PV

Theo VNMEDIA

http://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/dan-sinh/202104/nhung-thoi-quen-xau-buoi-toi-anh-huong-nghiem-trong-den-suc-khoe-e667ef0/

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá