Phát động toàn dân phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép không cách ly

Trước tình hình nhập cảnh trái phép diễn biến phức tạp, có ngày phát hiện tới 500 trường hợp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia đề nghị phát động toàn dân phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép từ nước ngoài trở về không cách ly.

Sáng 20/1, Bộ Y tế tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19, trực tuyến tại 63 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đang trải qua thời gian dài không có ca nhiễm trong cộng đồng, nhưng nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại Việt Nam có một số điểm rất đáng quan ngại.

Bộ Y tế đã tham mưu cho Thủ tướng, cố gắng ngăn chặn và hạn chế tối đa việc nhập cảnh qua đường hàng không và Thủ tướng đã có Công điện số 1 và văn bản chỉ đạo. Theo đó, từ nay tới Tết Nguyên đán, các chuyến bay được hạn chế ở mức độ tối đa, với mục tiêu bảo vệ người dân có cái Tết an lành.

Phát động toàn dân phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép không cách ly

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, với đường bộ, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua khu vực cửa khẩu, đường mòn lối mở, vượt biên trái phép hết sức phức tạp. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, một số nước trong khu vực vẫn mở chuyến bay thương mại nên người dân sau khi bay về các quốc gia đó sẽ đi theo đường bộ vào Việt Nam.

“Tết nguyên đán gần kề, tâm lý của bà con muốn trở về quê hương đón tết, nhưng nếu để tình trạng nhập cảnh trái phép rất quan ngại nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng. Trung bình mỗi ngày phát hiện khoảng hơn 100 trường hợp nhập cảnh trái phép, thậm chí có ngày, các lực lượng chức năng đã phát hiện tới 500 trường hợp. Đó là trường hợp phát hiện được, còn những đối tượng không được phát hiện thì nguy cơ rất cao cho công tác phòng chống dịch”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay.

Đáng chú ý, theo Bộ trưởng, hiện nay lực lượng biên phòng đã tăng hơn trước nhưng tại các khu vực cửa khẩu như biên giới Tây Nam rộng, không có gì ngăn giữa hai nước nên nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất lớn.

Ông Long cũng thông tin, mọi trường hợp vượt biên trái phép đều có sự liên kết với bên trong qua các nhà xe, các đường dây, qua đối tượng môi giới để vượt biên. Hiện đã phát hiện có hơn 10 tỉnh, thành phố có hiện tượng như vậy. Thông tin về các đối tượng, nhà xe này sẽ được cung cấp cho các địa phương để xử lý.

“Chúng tôi đề nghị tất cả địa phương tập trung cao độ, bóc gỡ, triệt phá đường dây, nhà xe và xử lý nghiêm nhà xe nhận chở khách vượt biên. Chúng ta không cấm đồng bào về nước, nhưng phải về theo đường chính ngạch, phải cách ly tập trung, bảo đảm an toàn cho cả nước. Nếu tiếp tục để thế này sẽ rất căng thẳng”, Bộ trưởng lo ngại.

Ông Nguyễn Thanh Long cũng cho hay, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia đề nghị phát động toàn dân phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép từ nước ngoài trở về không cách ly. Người có người thân ở nước ngoài phải cam kết với chính quyền địa phương không đón người nhà trở về nếu không qua cách ly.

Liên quan đến việc cách ly, Bộ trưởng cho biết một điểm mới, đó là Thủ tướng đã chỉ đạo, tất cả trường hợp, kể cả chuyên gia, tổ bay, nhập cảnh phải cách ly tập trung đủ 14 ngày không có ngoại lệ; không cách ly tại nhà, trừ trường hợp ngoại giao đặc biệt do Bộ Ngoại giao quyết định.

“Chúng ta phải giữ chặt, từng li, từng tí một mới kiểm soát được lây nhiễm COVID-19. Dù trong bối cảnh hiện nay, một số nước đã có vaccine tiêm phòng, nhưng việc lây nhiễm COVID-19 còn lây nhanh hơn tốc độ tiêm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng lưu ý, trong cách ly tập trung, không để xảy ra lây nhiễm trong khu cách ly vì nếu vậy sẽ tiếp tục cách ly 14 ngày sẽ rất căng thẳng.

Xuân Hưng

Theo VNMEDIA

http://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202101/phat-dong-toan-dan-phat-hien-truong-hop-nhap-canh-trai-phep-khong-cach-ly-2e64edb/

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá