Quận Hoàn Kiếm là khu vực ô nhiễm bụi mịn cao nhất Hà Nội

Khu vực có nồng độ bụi PM2,5 cao nhất toàn quốc tập trung ở khu vực đồng bằng sông Hồng (Hà Nội và các tỉnh lân cận), trong đó quận Hoàn Kiếm là khu vực ô nhiễm nhất Hà Nội.

Đây là nhận định được đưa ra tại Báo cáo Chất lượng Không khí - Tiếp cận đa nguồn trong giám sát bụi PM2,5 năm 2019 do Trung tâm Công nghệ tích hợp liên ngành giám sát hiện trường (FIMO) - thuộc Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội - và Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) phối hợp xây dựng. 

Ô nhiễm không khí là một trong những vấn đề sức khỏe môi trường lớn nhất mà hầu hết các thành phố ở các nước đang phát triển đang phải đối mặt. Ước tính khoảng 7 triệu ca tử vong sớm hàng năm trên toàn thế giới liên quan đến ô nhiễm không khí ngoài trời và trong nhà (WHO, 2018).

Trong số tất cả các chất gây ô nhiễm không khí, bụi mịn với đường kính động học nhỏ hơn 2,5 micromet (PM2,5) là chất ô nhiễm được quan tâm nhiều nhất do chúng gây tác động xấu đến sức khỏe cộng đồng cũng như đến hệ thống khí hậu.

Tại Việt Nam, thông tin về hiện trạng chất lượng và ô nhiễm không khí đang nhận được sự quan tâm lớn từ các cơ quan quản lý, cộng đồng nói chung và truyền thông nhằm đưa ra các biện pháp quản lý,các hành động chung tay nhằm cải thiện chất lượng không khí và sức khỏe cộng đồng.

Tuy nhiên, các phương pháp quan trắc chất lượng không khí hiện nay còn nhiều hạn chế như: mật độ trạm quan trắc cố định còn thấp do chi phí lắp đặt và vận hành cao; độ tin cậy chưa cao của mạng lưới cảm biến chi phí thấp mặc dù mật độ dày đặc, và tần suất quan trắc thấp của công nghệ ảnh vệ tinh.

Các hạn chế này khiến việc theo dõi và kiểm soát chất lượng không khí, đặc biệt tình trạng ô nhiễm bụi mịn PM2,5 trở nên khó khăn và chưa toàn diện.

Báo cáo ban đầu của nhóm nghiên cứu, gợi ý hướng nghiên cứu về hiện trạng chất lượng không khí thông qua chỉ số bụi PM2,5 ở cấp quốc gia và cấp tỉnh trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam năm 2019, phân tích nồng độ bụi PM2,5 dựa trên dữ liệu ảnh vệ tinh kết hợp với dữ liệu trên mặt đất (trạm truyền thống và mạng lưới trạm cảm biến) để cung cấp thông tin về hiện trạng chất lượng không khí trên toàn quốc tại Việt Nam.

Quận Hoàn Kiếm là khu vực ô nhiễm bụi mịn cao nhất Hà Nội

Theo Báo cáo, khu vực có nồng độ bụi PM2,5 cao nhất tập trung ở khu vực đồng bằng sông Hồng (Hà Nội và các tỉnh lân cận), và giảm dần tại một phần duyên hải miền Trung và một phần tại đồng bằng sông Cửu Long (TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận), là những khu vực có tốc độ đô thị hóa cao.

Báo cáo cũng nhận định, nồng độ bụi PM2,5 trung bình năm tại khu vực đồng bằng sông Hồng cao là do khu vực này tập trung đông dân cư, nhiều khu công nghiệp và nhà máy sản xuất điện.

Đồng thời, khu vực này cũng bị ảnh hưởng một phần của điều kiện khí tượng bất lợi vào mùa đông làm cho chất ô nhiễm khuếch tán kém, khiến cho giá trị nồng độ bụi PM2,5 trung bình năm ở các tỉnh thành khu vực phía Bắc cao hơn so với khu vực phía Nam.

Báo cáo cũng cho rằng, khu vực miền núi như Tây Bắc và cao nguyên là những khu vực có nồng độ bụi PM2,5 thấp, nguyên nhân có thể là do những khu vực này có mật độ dân cư thấp và ít các khu công nghiệp so với các khu vực còn lại trên cả nước.

Theo nhận xét sơ bộ của Báo cáo, 18/63 tỉnh/thành trên cả nước được coi là những tỉnh/thành có ô nhiễm bụi PM2,5 (có nồng độ bụi PM2,5 có trọng số dân số cao hơn giá trị nồng độ bụi PM2,5 trung bình năm được quy định trong QCVN 05:2013)

Trong số đó, 14/18 tỉnh có giá trị vượt ngưỡng là các tỉnh thuộc khu vực miền Bắc, 2 tỉnh là Hà Tĩnh, Nghệ An thuộc khu vực miền Trung, và 2 tỉnh là TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương thuộc khu vực miền Nam.

Trong khi đó, 55/63 tỉnh thành trên cả nước là những tỉnh/thành chưa ô nhiễm bụi PM2,5, tập trung chủ yếu ở miền núi phía Bắc (Lai Châu,Điện Biên, Sơn La...) và cao nguyên (Kon Tum, Lâm Đồng...).

Đáng chú ý, nghiên cứu cho thấy chỉ số nồng độ bụi PM2,5 tại các quận nội thành và thị trấn/huyện ngoại thành có sự chênh lệch rõ rệt. Tại các quận nội thành, chỉ số này dao động trong khoảng 37,1 - 38,4

Như vậy, kết quả này thể hiện rõ sự ảnh hưởng của mật độ dân cư đến sự phân bố không gian của bụi PM2,5. Các phân tích chuyên sâu hơn đang được nhóm nghiên cứu thực hiện và dự kiến sẽ công bố kết quả trong năm 2021.

Quận Hoàn Kiếm là khu vực ô nhiễm bụi mịn cao nhất Hà Nội

* Bản đồ này được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ tích hợp liên ngành Giám sát hiện trường (FIMO), thuộc Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp thực hiện cùng Trung tâm Sống và Học tập vì Cộng đồng và Môi trường (Live&Learn) trong dự án “Chung tay vì Không khí sạch” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.”

Tuệ Khanh

Theo VNMEDIA

http://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202101/quan-hoan-kiem-la-khu-vuc-o-nhiem-bui-min-cao-nhat-ha-noi-6832c18/

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá