Thái một củ hành, nam thanh niên ở Phú Thọ bị sốc phản vệ

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) tiếp nhận một bệnh nhân với tình trạng 2 mắt phù nề, không mở được kèm triệu chứng tức ngực, khó thở sau khi thái hành.

Theo thông tin bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cung cấp, nam bệnh nhân sinh năm 1996 ở Phú Thọ phải nhập viện sau khi thái một củ hành để chuẩn bị cho bữa tối.

Được biết, sự việc hiếm gặp này xảy ra vào ngày 5/4. Nam thanh niên sinh năm 1996 bắt đầu có biểu hiện sưng nề mặt, mắt ngay sau khi thái hành khoảng 10 phút. Gia đình buộc phải đưa nam thanh niên này nhập viện khi bệnh nhân ngày càng cảm thấy tức ngực, khó thở.

Sau khi thăm khám và chẩn đoán, các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho biết, bệnh nhân bị sốc phản vệ nặng, nhanh chóng cấp cứu theo phác đồ.

Để giúp bệnh nhân giảm khó thở, bác sĩ tiêm adrenaline đường bắp. Tuy nhiên, 2 mắt và mặt vẫn sưng nề. Khoảng 20 phút sau cấp cứu, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định. Nam thanh niên được chuyển điều trị và chăm sóc tại khoa Hồi sức cấp cứu.

Thái một củ hành, nam thanh niên ở Phú Thọ bị sốc phản vệ

Chia sẻ về trường hợp trên, bác sĩ Sùng Đức Long, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương: "việc bệnh nhân dị ứng và sốc phản vệ do thái hành là khá hiếm gặp. Tuy nhiên, tùy thể trạng, chúng ta có thể bị sốc phản vệ bất cứ lúc nào với nhiều tác nhân khác nhau".

Bên cạnh đó, bác sĩ Long cũng khuyến cáo người dân rằng cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời nếu có những triệu chứng bất thường: "Bị sốc phản vệ sẽ đối mặt với hậu quả rất nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời. Vì thế, nếu cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên như ong, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn một số loại thực phẩm..., cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời".

Để tránh trường hợp bị sốc phản vệ khi thái hành, bạn không nên cắt hành ở một nơi kín gió. Hãy ra phía cửa sổ hay nơi thông thoáng để thoát khí một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thái hành ở dưới nước hoặc bật quạt để tránh tình trạng tinh dầu hành bay vào mắt mũi.

PV

Theo VNMEDIA

http://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/dan-sinh/202104/thai-mot-cu-hanh-nam-thanh-nien-o-phu-tho-bi-soc-phan-ve-74b7262/

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá