Tương lai của quỹ chăm sóc sức khỏe lớn nhất thế giới sau vụ ly hôn đình đám của Bill Gates và vợ

Cuộc hôn nhân 27 năm của Bill Gates vàbà Melinda Gates kết thúc gây nhiều tiếc nuối cho nhiều người. Bởi họ không những là những tỉ phú công nghệ mà còn là những người có tầm ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực trên thế giới, không thể bỏ qua là sức khỏe.

Ngay sau khi tin ly hôn công khai ra ngoài, nhiều người suy đoán về quỹ Bill & Melinda Gates sẽ tiếp tục hoạt động như thế nào khi hai người không còn chung đường.

Có thể nói rằng, quỹ Bill và Melinda Gates là sự gắn kết thấy rõ nhất của hai vợ chồng khi còn mặn nồng. Đây là tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới, nắm giữ gần 50 tỉ USD, tập trung vào vấn đề phát triển, chăm sóc y tế và giáo dục. 

Với khoảng 1.600 nhân viên ở các văn phòng khắp thế giới, quỹ này đã cho đi khoảng 5 tỉ USD mỗi năm để hỗ trợ những lĩnh vực như phát triển và y tế công toàn cầu. Họ cũng hỗ trợ cuộc chiến với biến đổi khi hậu và gần đây là đại dịch COVID-19.

Tương lai của quỹ chăm sóc sức khỏe lớn nhất thế giới sau vụ ly hôn đình đám của Bill Gates và vợ

Rất nhiều tỉ phú đã ủng hộ quỹ này. Điển hình năm ngoái, nhà đầu tư Warren Buffett đã tặng hơn 2 tỉ USD cổ phiếu từ Berkshire Hathaway của ông cho quỹ từ thiện Gates Foundation như một phần trong kế hoạch cho đi toàn bộ tài sản trước khi qua đời.

Vợ chồng nhà Gates đã đầu tư khoảng 10.000 USD giai đoạn 1 cho các dự án trong quỹ này nhắm đến mục tiêu phát triển một loại bột có tên là Evivo. Bột này có thể được trộn vào sữa mẹ để giúp trẻ sơ sinh sửa chữa và cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột. Các thử nghiệm của Evivo trên trẻ suy dinh dưỡng nghiêm trọng dưới 6 tháng tuổi đã bắt đầu được tiến hành ở Bangladesh.

Dự án khác của quỹ này dành cho trường Y thuộc Đại học Washington cũng đang cung cấp những loại "thực phẩm có định hướng vi sinh" đặc biệt cho những đứa trẻ suy dinh dưỡng ở Bangladesh.

Sau nhiều đồn đoán về hoạt động của quỹ, tỉ phú Bill Gates và bà Melinda nhanh chóng trấn an họ sẽ vẫn tiếp tục làm việc cùng nhau tại quỹ này. Tuy nhiên, "Quỹ Bill & Melinda Gates là thực thể từ thiện có ảnh hưởng và quan trọng nhất trên thế giới hiện nay. Cuộc ly hôn của cặp đôi có thể gây ra những tác động to lớn cho quỹ này và hoạt động của nó trên khắp địa cầu" - báo New York Times (Mỹ) dẫn bình luận của giáo sư khoa học chính trị Rob Reich tại Đại học Stanford (Mỹ).

Ngoài quỹ Bill & Melinda Gates, tỉ phú giàu thứ 4 thế giới còn đầu tư vào rất nhiều dự án sức khỏe hàng đầu.

Bill Gates đầu tư vào Amyris - một công ty sinh học tổng hợp ban đầu sản xuất tiền chất của thuốc sốt rét và nhiên liệu sinh học dựa trên hydrocacbon. Ngày nay, nó tập trung vào sức khỏe thông qua chế tạo nước hoa, chăm sóc da và chất tạo ngọt.

Vào tháng 11.2017, Bill Gates đã đầu tư 50 triệu USD vào nghiên cứu bệnh Alzheimer. Ông tiếp tục những nỗ lực này bằng cách gần đây đầu tư 30 triệu USD với một nhóm các nhà đầu tư vào Diagnostics Accelerator, một quỹ "từ thiện mạo hiểm" để chẩn đoán bệnh Alzheimer.

Gia đình ông cũng đã tài trợ rất nhiều cho những dự án sức khỏe và sự phát triển toàn cầu. Cặp đôi cam kết khoảng 2 tỉ USD để đánh bại bệnh sốt rét, tài trợ hơn 50 triệu USD để chống lại Ebola, và cam kết 38 triệu USD cho một công ty dược phẩm Nhật Bản đang nghiên cứu để tạo ra vaccine bại liệt.

Trong suốt năm 2020, Quỹ Gates hoạt động tích cực trong phản ứng COVID-19 toàn cầu, cam kết hỗ trợ 100 triệu USD để chống lại đại dịch. Một phần chính trong số tiền đó được sử dụng cho việc phát triển vaccine COVID-19.

PV

Theo VNMEDIA

http://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202105/tuong-lai-cua-quy-cham-soc-suc-khoe-lon-nhat-the-gioi-sau-vu-ly-hon-dinh-dam-cua-bill-gates-va-vo-14d6d08/

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá