Vắc xin bảo vệ chúng ta như thế nào?

Vắc xin là một phần của tác nhân gây bệnh mà cơ thể con người có thể phát hiện, và tạo ra đáp ứng miễn dịch để lần tiếp theo nếu chúng ta gặp phải tác nhân gây bệnh đó thì cơ thể đã sẵn có các chiến binh để bảo vệ khỏi bị bệnh.

Vắc xin bảo vệ chúng ta như thế nào

Đối với vi rút corona, chúng ta biết bộ phận bên ngoài của vi rút, các gai protein, là bộ phận mà nếu chúng ta có các chiến binh chống lại các gai protein đó thì chúng ta sẽ ít có nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc bị bệnh nặng do vi rút corona gây ra. Các chiến binh mà tôi nói đến ở đây được gọi là kháng thể. Đó là một phần trong hệ thống miễn dịch của chúng ta mà có khả năng tấn công bộ phận đặc biệt đó của vi rút.

Tất cả các loại vắc xin đều nhằm một mục đích: đưa gai protein của vi rút vào cơ thể con người để hệ thống miễn dịch có thể phát triển kháng thể chống lại các gai protein này. Có hai nhóm các cách tiếp cận chính để làm được điều đó: nhóm tiếp cận thứ nhất là đưa vào vắc xin một phần của gai protein hoặc cả gai protein; nhóm tiếp cận thứ hai là đưa ra hướng dẫn làm thế nào để tạo ra gai protein và để cơ thể chúng ta tự tạo ra gai protein.

Ở nhóm tiếp cận đầu tiên, chúng ta đưa vào một phần của gai protein. Đâylà cách tiếp cận của nhiều vắc xin chúng ta đang có cho các bệnh khác. Đôi khi, vắc xin được phát triển để chỉ có một phần của tác nhân gây bệnh trong đó, trong trường hợp này là gai protein. Trong các trường hợp khác, vắc xin chứa vi rút đã được làm suy yếu hoặc đã được bất hoạt (chết) mà vẫn còn gai protein.

Chính vì vậy, có các chiến lược khác nhau trong nhóm đầu tiên dùng gai protein. Trong mọi trường hợp, những tiền tố đưa vào đã bị làm suy yếu đến mức không thể gây ra bệnh cho chúng ta. Do đó, chúng ta không bị bệnh khi dùng vắc xin cho dù vắc xin đó có chứa một bộ phận đã bị làm suy yếu của mầm bệnh.

Nhóm tiếp cận thứ 2 đưa ra chỉ dẫn cho cơ thể tự tạo ra gai protein, đây là chiến lược mới đang được sử dụng. Chiến lược mới này rất quan trọng vì giúp chúng ta phát triển vắc xin một cách nhanh chóng, hiệu quả hơn nhiều vì chúng ta dùng chính cơ thể của mình để tạo ra protein - và đây là một công cụ rất đắc lực.

KHI CHÚNG TA NGHE NÓI VẮC XIN ĐƯỢC PHÁT TRIỂN TỪ MỘT SỐ BỘ PHẬN CỦA VI RÚT, CHÚNG TA THƯỜNG BĂN KHOĂN VỀ SỰ AN TOÀN CỦA VẮC XIN. BẠN HÃY CHO CHÚNG TÔI BIẾT THÊM VỀ SỰ AN TOÀN CỦA CÁC VẮC XIN NÀY?

Hệ thống miễn dịch của chúng ta cực kỳ mạnh mẽ. Hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng, hệ miễn dịch của chúng ta phát hiện tất cả các loại vi rút ở tay, mũi, miệng và trong đường ruột. Chúng ta có hệ thống miễn dịch sẵn sàng ứng phó khi phát hiện nhân tố có thể gây bệnh. Vắc xin hoạt động bằng cách đưa ra một bộ phận nhỏ của tác nhân gây bệnh để hệ miễn dịch của chúng ta nhận biết là có thể gây bệnh.

Việc này giúp hệ thống miễn dịch của chúng ta được đào tạo trước và biết cách chuẩn bị sẵn sàng khi thực sự phát hiện một tác nhân gây bệnh cụ thể. Những loại vắc xin mà chúng ta đã có và đã sử dụng hàng trăm tỷ liều trong nhiều thập kỷ qua và có những vắc xin đã được sử dụng hàng trăm năm – đã được nghiên cứu, đánh giá về độ an toàn và sự tác động lên con người.

Chúng ta cũng có một hệ thống kiểm soát độ an toàn của vắc xin liên tục kiểm tra thông tin về tác động của vắc xin và phát hiện bất kỳ vấn đề nào liên quan đến an toàn có thể phát sinh trong tương lai. Vì vậy, tôi nghĩ là chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm rằng chúng ta có một hệ thống kiểm soát chặt chẽ độ an toàn, đảm bảo độ an toàn, trước khi vắc xin được phê duyệt đưa vào sử dụng và tiếp tục giám sát độ an toàn của vắc xin sau khi đưa ra sử dụng trên diện rộng.

Hãy mang đến nguồn thông tin khoa học và dựa trên bằng chứng cho những người mà bạn quen biết. Hãy giữ gìn sức khỏe, an toàn và vững tin vào khoa học.

Ts Katherine O’Brien (Tổ chức Y tế thế giới)

Tuệ Khanh

Theo VNMEDIA

http://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202101/vac-xin-bao-ve-chung-ta-nhu-the-nao-aa045d8/

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá