ASEAN 2020: Tiến trình hợp tác tài chính - tiền tệ ASEAN đạt những bước tiến quan trọng

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, tiến trình hợp tác tài chính tiền tệ khu vực ASEAN vẫn đang diễn ra mạnh mẽ; đồng thời bám sát các mục tiêu đã đặt ra trong Kế hoạch Tổng thể của Cộng đồng kinh tế ASE

Chiều ngày 2/10/2020, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Lê Minh Hưng và Bộ trưởng Bộ Tài chính (BTC) Đinh Tiến Dũng đã đồng chủ trì buổi họp báo thông báo kết quả Hội nghị chung Thống đốc Ngân hàng Trung ương (NHTW) và Bộ trưởng Tài chính ASEAN (AFMGM) lần thứ 6 và các hội nghị liên quan. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tất cả các hội nghị đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 01-02/10/2020 với điểm cầu chính tại Hà Nội, Việt Nam.

Sáng kiến hội nhập trong ASEAN vẫn được triển khai đúng tiến độ

Chia sẻ tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc NHTW ASEAN hoan nghênh các sáng kiến của Việt Nam trong việc tiếp tục thực hiện các mục tiêu thúc đẩy hội nhập và kết nối kinh tế tài chính nội khối trong khu vực ASEAN, làm sâu sắc hơn sự gắn kết của khu vực với cộng đồng quốc tế vì phát triển bền vững, đồng thời nâng cao khả năng thích ứng và năng lực thể chế của ASEAN. Kết quả đầu ra của các sáng kiến là “Báo cáo thúc đẩy tài chính bền vững trong ASEAN” và Bộ nguyên tắc hướng dẫn thực thi Khuôn khổ chính sách thanh toán ASEAN áp dụng cho thanh toán bán lẻ xuyên biên giới theo thời gian thực cùng với các phụ lục đi kèm đã được Hội nghị AFMGM thông qua.

Cũng theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, mặc dù chịu tác động không nhỏ từ đại dịch Covid-19, nhưng các sáng kiến hội nhập và hợp tác tài chính trong ASEAN vẫn được các nhóm công tác triển khai đúng tiến độ. Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc NHTW đã nghe báo cáo và hoan nghênh kết quả đạt được trong các lĩnh vực hội nhập và tự do hóa tài chính, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư, kết nối tài chính, thanh toán và dịch vụ, tài chính cơ sở hạ tầng, tài chính bền vững, tài chính bao trùm, tài trợ rủi ro thiên tai.

ASEAN 2020: Tiến trình hợp tác tài chính - tiền tệ ASEAN đạt những bước tiến quan trọng

Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN (AFMGM) hài lòng trước mức tăng trưởng kinh tế 4,6% trong năm ngoái, mặc dù những bất ổn tăng cao trên thế giới. Tăng trưởng kinh tế tích cực được củng cố bởi nhu cầu và đầu tư trong nước. Các hoạt động hội nhập tài chính khu vực vẫn diễn ra mạnh mẽ đóng vai trò là bộ đệm giúp chống lại tác động của căng thẳng thương mại và địa chính trị kéo dài, trong bối cảnh các nước tiếp tục tăng cường hợp tác khu vực nhằm nhận thức và quản lý rủi ro về biến đổi khí hậu và an ninh mạng. Tuy nhiên, nhận định rằng một cuộc suy thoái dự kiến sẽ diễn ra trong năm nay do tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 trong khu vực và phần còn lại của thế giới.

AFMGM thừa nhận rằng đại dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực tới nền kinh tế của chúng tôi và sự ổn định tài chính khu vực ASEAN. Các hoạt động kinh tế bị kiểm soát, thu hẹp đáng kể và sẽ là yếu tố dẫn tới tăng trưởng âm của ASEAN trong năm 2020. Những gián đoạn do đại dịch gây ra đã cho thấy tầm quan trọng của việc đảm bảo khả năng chống chịu của nền kinh tế khu vực của chúng ta trước các cú sốc.

Hội nghị cũng khẳng định vai trò của ngân hàng Trung ương (NHTW) và Bộ Tài chính các nước ASEAN trong nỗ lực chung nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch tới khu vực và phục hồi kinh tế. Các gói giải pháp tiền tệ và tài khóa được triển khai một cách kịp thời và hiệu quả đã khẳng định quyết tâm của các NHTW và Bộ Tài chính ASEAN trong việc thực hiện các mục tiêu chung về giảm thiểu tác động của đại dịch, đảm bảo ổn định và hỗ trợ phát triển kinh tế. Các giải pháp chính sách nêu trên được triển khai phù hợp với tinh thần chung của Tuyên bố Chủ tịch ASEAN, ban hành ngày 14/2 năm nay (2020).

Các Thống đốc và Bộ trưởng cam kết tiếp tục đẩy mạnh hội nhập tài chính tiền tệ khu vực. Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, tiến trình hợp tác tài chính tiền tệ khu vực ASEAN vẫn đang diễn ra mạnh mẽ. Các Nhóm công tác về hợp tác tài chính - ngân hàng cơ bản vẫn đảm bảo triển khai theo đúng tiến độ, đạt được các mục tiêu chiến lược đã đề ra, cũng như yêu cầu chỉ số hoạt động của nhóm.

Thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng 

Cũng tại Họp báo, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng cho biết, khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, cơ cấu dân số trẻ, người dân khá cởi mở và sẵn sàng với các ứng dụng công nghệ mới, kỹ thuật số. “Tại Hội nghị, các Thống đốc, CEO NHTM khu vực ASEAN đều chung nhận định chuyển đổi số ngân hàng trong khu vực ASEAN không chỉ là một lựa chọn, mà trở thành xu hướng tất yếu, yêu cầu bắt buộc trong bối cảnh số hóa mạnh mẽ các ngành dịch vụ, ứng dụng kỹ thuật số hiện diện ở mọi mặt trong đời sống kinh tế - xã hội”, Thống đốc nhấn mạnh.

Trong khi đó, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cũng cho biết, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, tiến trình hợp tác tài chính tiền tệ khu vực ASEAN vẫn đang diễn ra mạnh mẽ; đồng thời bám sát các mục tiêu đã đặt ra trong Kế hoạch Tổng thể của Cộng đồng kinh tế ASEAN 2020. NHTW các nước ASEAN hợp tác thông qua sáu Nhóm công tác về hợp tác tài chính – ngân hàng cơ bản vẫn đảm bảo triển khai theo đúng tiến độ, đạt được các mục tiêu chiến lược đã đề ra, cũng như yêu cầu chỉ số hoạt động của nhóm.

Ngoài ra, Tiến trình hợp tác tài chính - ngân hàng ASEAN tiếp tục quan tâm đến những vấn đề thời sự trên thế giới như thay đổi môi trường, biến đổi khí hậu… NHTW các nước ASEAN đã có sáng kiến xây dựng báo cáo về vai trò của NHTW trong việc kiểm soát rủi ro đối với môi trường và biến đổi khí hậu. “Các NHTW ASEAN đã phối hợp và hoàn thiện báo cáo này trong khuôn khổ Hội nghị AFMGM 2020 tại Việt Nam. Các Thống đốc và Bộ trưởng đã phê chuẩn, đồng thời đưa ra lộ trình để công bố và chia sẻ thông tin với các định chế quốc tế” -Phó Thống đốc NHNN chia sẻ.

Minh Ngọc

Theo VNMEDIA

http://vnmedia.vn/kinh-te/202010/asean-2020-tien-trinh-hop-tac-tai-chinh-tien-te-asean-dat-nhung-buoc-tien-quan-trong-3301574/

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá