FED tiếp tục duy trì lãi suất thấp gần bằng 0

Theo thông tin từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa kết thúc cuộc họp đầu tiên của năm 2021 vào rạng sáng nay (28/1), FED sẽ giữ nguyên mức lãi suất thấpgần bằng 0 như hiện nay.

Thông tin từ cuộc họp từ FED cho thấy, FED đã quyết định tiếp tục duy trì lãi suất ở mức 0 - 0,25% trong bối cảnh diễn biến của dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế. Hiện các doanh nghiệp Mỹ vẫn đang phải vật lộn để duy trì sản xuất, tránh nguy cơ phá sản. 

FED tiếp tục duy trì lãi suất thấp gần bằng 0

Có thể thấy, sự bùng phát trở lại của virus SARS-CoV-2 "đang gây ra gánh nặng đối với hoạt động kinh tế và tạo việc làm," và triển vọng kinh tế đang phụ thuộc rất lớn vào chính đại dịch COVID-19.

Chủ tịch FED Jerome H. Powell nhận định, "sức khỏe" của kinh tế Mỹ hiện nay còn cách xa so với các mục tiêu của FED đề ra. Theo đó, FED đang xem xét một cách thận trọng các bước đi để không cắt bỏ quá sớm các chính sách ưu đãi mà tổ chức này đang duy trì.

Để kích cầu nền kinh tế, FED tiếp tục duy trì chương trình mua tài sản trị giá 120 tỉ USD mỗi tháng, đồng thời giữ nguyên quan điểm cho phép lạm phát nóng ở mức trên 2% trong thời gian nhất định. Việc duy trì lãi suất thấp, chấp nhận lạm phát nóng cùng với các gói kích thích kinh tế lớn chưa từng có được kỳ vọng sẽ tạo lượng thanh khoản lớn trên thị trường, kích thích sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ.

Minh Ngọc

Theo VNMEDIA

http://vnmedia.vn/kinh-te/202101/fed-tiep-tuc-duy-tri-lai-suat-thapgan-bang-0-2c20a4c/

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá