Thanh khoản hệ thống ngân hàng duy trì trạng thái dồi dào

Theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC), thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn sẽ duy trì trạng thái dồi dào trong các tháng tới.

Theo Báo cáo vĩ mô tháng 1/2021 của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, trong tháng 1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục không thực hiện hoạt động bơm/hút ròng nào trên thị trường mở. Lượng tín phiếu và OMO đang lưu hành tiếp tục đi ngang ở mức 0.

“Về cơ bản chúng tôi cho rằng thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn sẽ duy trì trạng thái dồi dào trong các tháng tới. Tuy vậy, tháng 2 là thời điểm có Tết Nguyên Đán, vốn thường kéo theo nhu cầu thanh khoản tăng cao đột biến tại một số thời điểm cụ thể, nên NHNN có thể sẽ có những phiên can thiệp bằng cách bơm ròng qua thị trường OMO”, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt nhận định.

Thanh khoản hệ thống ngân hàng duy trì trạng thái dồi dào

Cũng trong trong tháng 1, lãi suất liên ngân hàng tăng đồng loạt từ 60-150% so với cuối năm 2020. Tuy nhiên, với mức nền thấp (dưới 0,3%), mức tăng xét về giá trị tuyệt đối của lãi suất liên ngân hàng vẫn chưa quá đột biến. Đây được cho là biểu hiện mang tính thời vụ do mùa cao điểm thanh toán và chi trả cuối năm đang đến. BVSC cho rằng, lãi suất liên ngân hàng nhiều khả năng sẽ sớm bình ổn trở lại sau kỳ nghỉ Tết.

BVSC cũng cho rằng, thanh khoản hệ thống ngân hàng trong năm 2021 nhiều khả năng sẽ bớt dư thừa hơn so với năm 2020 khi hoạt động mua ròng ngoại hối nhiều khả năng sẽ giảm trong khi tín dụng dần hồi phục trở lại. Tuy vậy, mức tăng của tín dụng được dự báo sẽ không quá “nóng”, đủ để gây áp lực lên mặt bằng lãi suất nói chung trên thị trường.

Thêm vào đó, với tăng trưởng lạm phát được đánh giá sẽ tiếp tục ở mức thấp trong năm 2021, lãi suất được kỳ vọng sẽ duy trì mặt bằng thấp so với các năm 2019 trở về trước.

Liên quan đến thị trường tỷ giá, BVSC cho biết, trong tháng 1, tỷ giá trung tâm và tỷ giá giao dịch thực tế tại các NHTM có diễn biến trái chiều so với cuối năm 2020. Trong khi tỷ giá trung tâm tăng 0,13% thì tỷ giá giao dịch thực tế tại các NHTM lại giảm 0,14%. 

Đáng chú ý, tỷ giá giao dịch tại các NHTM vào thời điểm cuối tháng 1 chỉ còn 23.053 VND/USD, duy trì ở dưới mức giá mua vào của Sở giao dịch NHNN (23.117 VND/USD). Đây cũng là mức thấp nhất trong vòng hơn 1 năm qua.

Minh Ngọc

Theo VNMEDIA

http://vnmedia.vn/kinh-te/202102/thanh-khoan-he-thong-ngan-hang-duy-tri-trang-thai-doi-dao-f287555/

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá