Tai nạn lao động, 1 người chết: Điều tra vi phạm của chủ bến

Ban ATGT tỉnh Cà Mau đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo điều tra, xử lý vụ tai nạn lao động có liên quan yếu tố vi phạm của chủ bến, thuyền trưởng.

Tai nạn lao động, 1 người chết: Điều tra vi phạm của chủ bến

Liên quan đến vụ tai nạn lao động làm 1 người tử vong xảy ra tại bến vật liệu xây dựng (VLXD) Thế Duy (ấp Năm Đảm, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, Cà Mau), ngày 21/11, nguồn tin của Báo Giao thông cho biết, đây là bến thủy nội địa hoạt động không phép.

Theo báo cáo của Cơ quan Thường trực Đoàn kiểm tra liên ngành đường thủy nội địa (ĐTNĐ) tỉnh Cà Mau, bến VLXD Thế Duy nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ cầu Lương Thế Trân, nên không được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép hoạt động bến thủy nội địa.

Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, Ban ATGT tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các Đoàn kiểm tra liên ngành ĐTNĐ tiến hành công tác hướng dẫn, tuyên truyền, xử phạt vi phạm hành chính, nhưng chủ bến không chấp hành di dời bến.

Thời gian gần đây, bến thủy nội địa này thường hoạt động vào ban đêm để né tránh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm của lực lượng chức năng.

Để xử lý nghiêm hoạt động bến thủy nội địa không phép, phòng ngừa tai nạn tương tự xảy ra trong thời gian tới, Ban ATGT tỉnh Cà Mau cũng đã đề nghị Công an tỉnh này chỉ đạo điều tra, xử lý vụ tai nạn lao động trên có liên quan đến yếu tố vi phạm của chủ bến “Đưa bến thủy nội địa vào hoạt động mà không có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Vi phạm của Thuyền trưởng “Đưa phương tiện vào xếp, dỡ hàng hóa tại bến thủy nội địa chưa được công bố hoặc chưa được cấp giấy phép hoạt động.

Chỉ đạo lực lượng CSGT phối hợp với công an địa phương thường xuyên kiểm tra, xử lý hoạt động bến thủy nội địa không phép khu vực cầu Lương Thế Trân, đặc biệt là những bến hoạt động vào ban đêm để né tránh công tác kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng.

Song song đó, Ban ATGT tỉnh Cà Mau tiếp tục chỉ đạo cơ quan thường trực Đoàn kiểm tra liên ngành ĐTNĐ phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm. Bên cạnh đó, lập trình tự, thủ tục hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý về lĩnh vực quản lý kinh doanh và giấy phép kinh doanh đối với doanh nghiệp hoạt động bến thủy nội địa không phép, tái phạm nhiều lần.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, vào khoảng 20h30 ngày 5/11, anh Nguyễn Chí Hóa (SN 1985, ngụ ấp Hưng Thiện, xã Tân Hưng Tây, huyện Phú Tân, Cà Mau) và ông Nguyễn Hoàng Nam (SN 1979, ngụ xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, tài xế xe cuốc), đang lên vật liệu tại bến VLXD Thế Duy.

Nhiệm vụ của anh Hóa là ở dưới sà lan xúc cát và đưa nhánh cây lên làm tín hiệu cho ông Nam hạ càng xe cuốc xuống để anh Hóa xúc cát vào.

Ban đầu cả hai phối hợp rất nhịp nhàng, nhưng một lúc sau, ông Nam không thấy anh Hóa giơ nhánh cây lên ra tín hiệu, ông Nam gọi điện thoại báo cho chủ sà lan. Lúc này, chủ sà lan mới đến kiểm tra thì phát hiện anh Hóa đã nằm gục xuống sàn sà lan và bị chấn thương nặng ở vùng cổ.

Ngay lập tức, mọi người đưa anh Hóa vào bệnh viện cấp cứu, nhưng bác sĩ bệnh viện cho biết, nạn nhân đã tử vong. Vụ việc sau đó được trình báo với cơ quan công an để tiến hành điều tra, làm rõ.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông vào trưa 21/11, có nhiều phương tiện là ghe chở VLXD đậu tại bến Thế Duy, nhưng tại đây không diễn ra hoạt động lên xuống hàng hóa.

Theo Báo Giao Thông

https://www.baogiaothong.vn/tai-nan-lao-dong-1-nguoi-chet-dieu-tra-vi-pham-cua-chu-ben-d486749.html

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá