Chuyện chưa kể trong lần cuối gặp cô gái được ghép gan đầu tiên ở Việt Nam

Sau 17 năm trở thành người ghép gan đầu tiên của Việt Nam, cô bé Diệp ngày ấy đã giã từ cuộc sống vì xơ gan quá nặng khi chờ cơ hội ghép lần 2.

Chuyện chưa kể trong lần cuối gặp cô gái được ghép gan đầu tiên ở Việt Nam

Chỉ mong bạn trai được ghép tạng lần 2

Cách đây chừng hơn 1 tháng, chúng tôi gặp cô gái Nguyễn Thị Diệp (xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) khi em đang nằm điều trị tại BV Quân y 103. Lúc đó, em rất yếu sau một thời gian dài phát hiện ra mình sơ hóa toàn bộ gan. Hi vọng kéo dài sự sống của Diệp chỉ trông chờ vào cơ hội được ghép gan lần 2.

Trong suốt câu chuyện không đầu không cuối, Diệp luôn thở dài với câu hỏi: “Vì sao ông trời không cho em cuộc sống khỏe mạnh, từ nhỏ đến giờ vẫn luôn chỉ đau yếu suốt”. Ngày ấy, Diệp bảo: “Nếu được ghép gan lần 2, em sẽ có cơ hội được tiếp tục sống trên cuộc đời này”.

Gương mặt tái vàng, đôi mắt thật buồn cứ sụp xuống vì mệt, nhưng ánh mắt của Diệp thoáng vui khi chúng tôi hỏi: “Diệp có bạn trai chưa?". Em đã khẽ gật đầu và kể chúng tôi nghe câu chuyện của mình.

Người bạn trai ấy của Diệp là 1 quân nhân, cũng là 1 bệnh nhân được ghép thận. Cả hai gặp nhau khi cùng điều trị bệnh tại BV 103, sự thấu cảm đã kéo cả hai lại gần nhau, vỗ về và chăm sóc.

Trong lần cuối gặp Diệp đó, em có nói: “Thời gian em đau yếu, anh ấy luôn cận kề bên cạnh”, nhưng Diệp không dám tính đến chuyện lâu dài trong những ngày em đổ bệnh nặng.

“Em chỉ mong anh ấy mạnh khỏe và em được ghép tạng lần 2”, Diệp đã nói vậy khi được hỏi mong muốn điều gì nhất.

"Bố ơi cứu con"

Ông Nguyễn Quốc Phòng (bố của Diệp) cho biết, mặc dù Học viện Quân y 103, Bệnh viện Quân y 103 đang nỗ lực tìm nguồn gan để ghép cho Diệp lần 2, nhưng do Diệp bị xơ gan quá nặng, dẫn đến xuất huyết dạ dày và nhiều cơ quan nội tạng, nên đã không chờ cơ hội được ca ghép gan

Tuần trước Diệp từ viện về gia đình, sức khỏe tuy yếu nhưng em vẫn trò chuyện bình thường. Ngày 26/11, ông Phòng đưa Diệp trở lại Bệnh viện Quân y 103 để tiếp tục điều trị. Tuy nhiên khoảng 2h sáng hôm sau (27/11), Diệp yếu ớt gọi: “Bố ơi cứu con với”.

Sau đó, Diệp được chuyển vào Trung tâm Hồi sức cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Quân y 103. Dù đã được các bác sĩ, chuyên gia đã nỗ lực cứu chữa Diệp, song do em bị xuất huyết nhiều cơ quan nội tạng, máu chảy không cầm, phải thở máy, bệnh tình diễn biến nguy kịch, nguy cơ tử vong cao.

Gia đình đã xin cho Diệp về nhà và em đã ra đi vào 1 giờ sáng ngày 29/11.

Nguyễn Thị Diệp mắc bệnh teo đường mật bẩm sinh, từ khi 3 tháng tuổi đã phải làm phẫu thuật nối đường mật với ruột. Sau phẫu thuật, em bị biến chứng dẫn tới xơ gan, sự sống chỉ còn tính bằng tháng.

Gần 10 năm ròng rã chạy chữa cho con, tưởng chừng đã hết hy vọng thì gia đình nhận tin con gái được chọn để ghép gan. Ông Phòng hiến cho con 33% lá gan của mình. Ca ghép gan đầu tiên của Việt Nam vào ngày 31/1/2004 thành công.

Sau ghép, sức khỏe của Diệp tiến triển tốt. Diệp thi đỗ vào Trường Cao đẳng Quân y 1 ở Sơn Tây, Hà Nội. Khi ra trường, cô gái được về làm việc tại Khoa Dược, Bệnh viện Quân y 103. Hai năm sau bệnh Diệp trở nặng.

Theo Báo Giao Thông

https://www.baogiaothong.vn/chuyen-chua-ke-trong-lan-cuoi-gap-co-gai-duoc-ghep-gan-dau-tien-o-viet-nam-d487557.html

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá