114 tỷ đồng được Hà Nội dự chi để phun nước hạ nhiệt ngày nắng gắt

Một số quận của Thủ đô đã tưới nước rửa đường trên một số tuyến phố trung tâm, làm dịu bớt bầu không khí oi ả trong thời tiết cao điểm nắng nóng.

Hà Nội những ngày này mức nhiệt trên 39 độ C. Thậm chí, khi tiến hành đo nhiệt độ trên bề mặt đường vào thời điểm giữa trưa, nhiệt độ có thể lên tới trên 50 độ C. Để hạ nhiệt, một số quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội đã đề xuất tưới nước rửa đường để hạ nhiệt độ, giảm ô nhiễm môi trường. Hiện UBND TP Hà Nội đã đồng ý và tái khởi động việc rửa đường sau gần 3 năm gián đoạn.

Theo kế hoạch của thành phố, khối lượng dự kiến rửa đường thường xuyên trong năm nay là gần 470.000 km, không thường xuyên là gần 60.000 km, kinh phí dự kiến rửa đường tại Hà Nội năm 2020 là 114 tỷ đồng, lấy từ ngân sách thành phố. Trong đó quận Cầu Giấy có dự kiến chi cao nhất gần 11 tỷ đồng, huyện Ba Vì đứng thứ hai với 7,8 tỷ đồng và thấp nhất là huyện Đông Anh gần 500 triệu đồng.

Tại quận Hoàn Kiếm, tần suất rửa đường ở các tuyến chính là 3 - 4 lần/tuần tại không gian phố đi bộ, phố cổ, các trục đường Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng...

114 tỷ đồng được Hà Nội dự chi để phun nước hạ nhiệt ngày nắng gắt

Trước cái nóng gay gắt, người dân Hà Nội phải tìm đủ mọi cách để giảm nhiệt như sử dụng máy phun sương.

Lãnh đạo Công ty Môi trường đô thị Hà Nội cho biết, theo kế hoạch, khi nhiệt độ ngoài trời lên tới 40 độ C thì các đơn vị sẽ tiến hành phun nước rửa đường để hạ nhiệt. Sau khi phun nước, nhiệt độ giảm ngay 4-5 độ C.

Theo thống kê, từ ngày 21 đến ngày 23/6, tại 3 quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và Đống Đa đã có 51 xe, 746 m3 nước với trên 124 km đường được phun rửa. Ghi nhận sau mỗi lần phun nước rửa đường, nhiệt độ ngoài trời ở khu vực này giảm từ 3-5 độ.

Hà Nội hiện có 12 quận, nhiều quận nội thành nắng nóng, mật độ giao thông cao như Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Long Biên... rất cần phải tưới đường giảm nhiệt. Tuy nhiên hầu hết đều chưa triển khai.

114 tỷ đồng được Hà Nội dự chi để phun nước hạ nhiệt ngày nắng gắt

UBND TP Hà Nội tái khởi động hoạt động rửa đường sau gần 3 năm gián đoạn.

Thực tế, tại nhiều tuyến phố, nhất là các tuyến phố có mật độ phương tiện cao cùng nhiều công trình xây dựng, công tác bảo đảm vệ sinh môi trường còn gặp nhiều khó khăn. Tiến sĩ Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam bày tỏ quan điểm đồng tình với chủ trương của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội. 

Theo Tiến sĩ Hoàng Dương Tùng, việc rửa đường chống nóng và giảm ô nhiễm là việc làm bình thường của các đô thị trên thế giới. Tuy nhiên, cần phải tính toán thời gian, thời điểm, địa điểm rửa đường lúc nào cho hợp lý, tránh chồng chéo, máy móc.

114 tỷ đồng được Hà Nội dự chi để phun nước hạ nhiệt ngày nắng gắt

Việc phun rửa đường, chống nóng được UBND TP Hà Nội giao cho các quận huyện chủ trì.

Thành phố Hà Nội yêu cầu việc rửa đường tuân thủ nguyên tắc bảo đảm vệ sinh môi trường, không chồng lấn với hoạt động của xe quét hút và không tưới nước rửa đường trong ngày mưa. Căn cứ vào những tiêu chí trên, các địa phương đưa ra phương án rửa đường với từng tuyến đường phố trên địa bàn. Các tuyến đường phố được rửa thường xuyên là những tuyến phố chính ở địa bàn quận, huyện và thường xuyên phát sinh bụi bẩn.

Theo Giadinh.net

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá