Căng thẳng leo thang với Ukraine, Nga có động thái quân sự gây lo ngại

Hai tàu chiến của Nga hồi cuối tuần vừa rồi đã đi qua Bosphorus và đang trên đường tiến vào Biển Đen trong khi 15 con tàu nhỏ hơn đã đi vào vùng biển này trong bối cảnh Moscow tăng cường sự hiện diện của hải quân vào thời điểm căng thẳng leo thang giữa

Căng thẳng leo thang với Ukraine, Nga có động thái quân sự gây lo ngại

Hoạt động tăng cường sự hiện diện của hải quân Nga ở Biển Đen diễn ra trùng thời điểm Moscow thực hiện một đợt tăng cường binh sĩ cực lớn ở biên giới gần với Ukraine. Trong khi Moscow miêu tả đó là một cuộc hoạt động diễn tập phòng thủ tạm thời sau khi căng thẳng ở miền đông Ukraine leo thang thì phương Tây liên tục bày tỏ sự quan ngại.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ đang rơi xuống mức thấp nhất kể từ từ sau Chiến tranh Lạnh. Mỹ tuần trước đã hủy bỏ hoạt động triển khai hai tàu chiến của họ đến Biển Đen trước sự phản đối kịch liệt của Nga.

Moscow hồi cuối tuần vừa rồi đã trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ để trả đũa việc 10  nhà ngoại giao Nga bị Mỹ trục xuất vì cáo buộc Moscow có những hành động phá hoại nhằm vào Mỹ.

Nga cũng tạm thời hạn chế sự đi lại của các tàu chiến nước ngoài và “tàu của các quốc gia khác” gần Crimea - bán đảo được Moscow sáp nhập vào năm 2014.

Kiệt Linh

Theo VNMEDIA

http://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202104/cang-thang-leo-thang-voi-ukraine-nga-co-dong-thai-quan-su-gay-lo-ngai-9600e10/

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá