Căng thẳng với Trung Quốc, Tổng thống Philippines tuyên bố sẽ phái tàu chiến đến Biển Đông

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua (19/4) cho biết ông đang chuẩn bị phái các tàu quân sự đến Biển Đông để đòi quyền sở hữu dầu mỏ và các nguồn khoáng sản ở khu vực tranh chấp.

Căng thẳng với Trung Quốc, Tổng thống Philippines tuyên bố sẽ phái tàu chiến đến Biển Đông

Với việc một số người đang chỉ trích ông Duterte quá mềm yếu trước Trung Quốc khi không thúc đẩy Bắc Kinh tuân theo phán quyết của tòa án quốc tế, Nhà lãnh đạo Philippines đã nói rằng người dân của ông có thể yên tâm rằng ông sẽ khẳng định quyền của Philippines đối với các nguồn lực như dầu mỏ và khoáng sản ở Biển Đông.

"Tôi không quá quan tâm đến việc đánh bắt cá. Tôi không nghĩ có đủ cá để tranh nhau. Nhưng khi chúng tôi bắt đầu khai thác, khi chúng tôi bắt đầu lấy đi những thứ ở trong lòng Biển Đông, dầu mỏ của chúng tôi, thì lúc đó chúng tôi sẽ phái đi các tàu quân sự để đòi quyền sở hữu”, ông Duterte cho biết trong một bài phát biểu muộn ngày hôm qua.

"Nếu họ bắt đầu khoan dầu ở đó, tôi sẽ hỏi Trung Quốc liệu đó có phải là một phần của thỏa thuận giữa chúng ta? Nếu đó không phải là một phần của thỏa thuận, tôi cũng sẽ khoan dầu ở đó", Tổng thống Duterte cho hay đồng thời tái khẳng định ông vẫn muốn duy trì mối quan hệ bạn bè với Bắc Kinh.

Quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh đang leo thang căng thẳng sau khi Trung Quốc đưa hàng loạt “tàu quân sự” đến gần Philippines ở Biển Đông trong thời gian vừa qua. Hàng loạt quan chức Philippines đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc. Chính quyền của ông Duterte thậm chí còn tuyên bố sẽ nhờ đến đồng minh Mỹ trong cuộc đối đầu với Trung Quốc.

Kiệt Linh

Theo VNMEDIA

http://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202104/cang-thang-voi-trung-quoc-tong-thong-philippines-tuyen-bo-se-phai-tau-chien-den-bien-dong-1d522a7/

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá