EU tiếp tục thẳng tay ra đòn với Nga

Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) hôm qua (23/2) đã nhất trí sẽ trừng phạt 4 quan chức cấp cao của Nga để đáp trả cách Nga đối xử với nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny.

EU tiếp tục thẳng tay ra đòn với Nga

Các quan chức Nga trở thành mục tiêu bị trừng phạt đợt này của EU đều là những người có mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Vladimir Putin. Họ sẽ bị phong tỏa tài sản và bị cấm nhập cảnh vào Liên minh Châu Âu.

Ông Navalny đã bị bắt giữ và bị giam vào tù sau khi trở về Nga từ Đức hồi tháng trước. Nhà hoạt động đối lập của Nga đã từng được đưa sang Đức điều trị vì bị đầu độc ở Siberia.

Một số giới chức Châu Âu cáo buộc Moscow có liên quan đến vụ đầu độc nhà hoạt động đối lập Navalny. Tuy nhiên, điện Kremlin kiên quyết bác bỏ cáo buộc này.

Những biện pháp trừng phạt nói trên là những biện pháp trừng phạt đầu tiên được đưa ra theo hệ thống trừng phạt mới vừa được EU thông qua nhằm vào những người vi phạm nhân quyền. Các cá nhân bị trừng phạt sẽ bị cấm nhập cảnh vào các nước thành viên EU.

EU trước đó đã trừng phạt 6 người Nga và một trung tâm nghiên cứu khoa học của Nga để đáp trả vụ việc liên quan đến ông Navalny.

Tuy nhiên, áp lực trừng phạt tiếp tục tăng lên sau khi Moscow tức giận trục xuất các nhà ngoại giao Đức, Ba Lan và Thụy Điển hồi đầu tháng này.

Kiệt Linh

Theo VNMEDIA

http://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202102/eu-tiep-tuc-thang-tay-ra-don-voi-nga-bbb56d0/

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá