Mỹ trừng phạt tướng lĩnh Myanmar, cảnh báo sẽ hành động mạnh tay hơn

Chính phủ Mỹ đã ra quyết định trừng phạt hai tướng lĩnh có liên quan đến cuộc đảo chính ở Myanmar, Bộ Tài chính Mỹ vừa cho biết trong một tuyên bố.

Mỹ trừng phạt tướng lĩnh Myanmar, cảnh báo sẽ hành động mạnh tay hơn

"Hiện tại, Văn phòng Kiểm soát Tài sản nước  ngoài của Bộ Tài chính Mỹ (OFAC) đã trừng phạt hai cá nhân có liên quan đến bộ máy quân sự chịu trách nhiệm gây ra vụ đảo chính ở Burma (Myanmar). Bộ Tài chính đã ra quyết định này để đáp trả việc các lực lượng an ninh Myanmar giết hại những người biểu tình hòa bình”, tuyên bố của Mỹ hôm qua (22/2) cho hay.

Mỹ đã trừng phạt Trung tướng Moe Myint Tun và Tướng Maung Maung Kyaw. Sau cuộc đảo chính, quân đội Myanmar thông báo hai vị tướng trên sẽ là thành viên của Hội đồng Chính quyền Quốc gia.

Ngoại trưởng Antony Blinken tuyên bố Mỹ sẽ hành động thêm nữa nếu tiến trình hiện tại ở Myanmar không bị hủy bỏ.

"Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với một liên minh lớn gồm các đối tác quốc tế để khiến các tướng lĩnh lãnh đạo cuộc đảo chính và những người chịu trách nhiệm về tình trạng bạo lực sẽ phải hứng hậu quả lớn hơn. Chúng tôi sẽ không ngần ngại tung ra thêm các hành động nhằm chống lại những thành phần gây ra bạo lực và đàn áp ý chí của người dân”, Ngoại trưởng Blinken cảnh báo trong một tuyên bố.

Hôm 1/2, quân đội Myanmar đã chiếm quyền lãnh đạo đất nước, tuyên bố áp đặt tình trạng khẩn cấp trong thời gian một năm, với lý do đưa ra là cáo buộc về tình trạng gian lận trong cuộc bầu cử diễn ra hôm 8/11/2020. Trong cuộc bầu cử đó, đảng của Nhà lãnh đạo Suu Kyi giành chiến thắng vang dội. Quân đội Myanmar tuyên bố họ cam kết với nền dân chủ và sẽ tổ chức một cuộc bầu cử mới, công bằng sau khi tình trạng khẩn cấp kết thúc.

Kiệt Linh

Theo VNMEDIA

http://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202102/my-trung-phat-tuong-linh-myanmar-canh-bao-se-hanh-dong-manh-tay-hon-718124c/

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá