Séc đe dọa trục xuất thêm nhiều nhà ngoại giao Nga

Cộng hòa Séc hôm qua (21/4) đã lên tiếng yêu cầu Nga cho phép 20 nhà ngoại giao Séc bị trục xuất quay trở lại Moscow vào ngày hôm nay (22/4) nếu không Nga sẽ phải đối mặt với việc thêm nhiều nhà ngoại giao của nước này bị trục xuất ra khỏi thủ đô Prague

Séc đe dọa trục xuất thêm nhiều nhà ngoại giao Nga

Phát biểu với các phóng viên, Ngoại trưởng Séc Jakub Kulhanek tuyên bố Séc sẽ làm cân bằng số nhân viên ngoại giao ở đại sứ quán của hai nước nếu như Nga không cho phép các nhà ngoại giao Séc quay trở lại.

Séc hồi cuối tuần vừa rồi đã trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga với lý do những người này được xác định là các sĩ quan tình báo. Động thái trên diễn ra sau khi Séc cho rằng hai gián điệp của Nga bị cáo buộc có liên quan đến vụ đầu độc ở Anh năm 2018 là những kẻ đứng đằng sau vụ nổ tại một kho vũ khí của Séc, khiến 2 người thiệt mạng.

Nga bác bỏ cáo buộc của Séc và điện Kremlin miêu tả những hành động của Séc là “khiêu khích và thù địch”.

Nga đã đáp trả bằng việc trục xuất 20 nhà ngoại giao của Séc ra khỏi Đại sứ quán Séc ở thủ đô Moscow. Đại sự quán của Séc ở Moscow nhỏ hơn Đại sứ quán Nga ở Prague.

"Hành động đáp trả của phía Nga là ….không cân xứng và trên thực tế nó làm tê liệt chức năng của Đại sứ quán của chúng tôi. Nếu các nhà ngoại giao của chúng tôi không thể trở về Moscow, chiều ngày mai tôi sẽ quyết định hạ thấp số nhân viên ngoại giao ở Đại sứ quán Nga tại Prague để con số đó tương ứng với tình hình hiện tại ở Đại sứ quán Séc ở Moscow”, Ngoại trưởng Kulhanek cảnh báo.

Theo Bộ Ngoại giao Séc, sau lần trục xuất đầu tiên, hiện tại Đại sứ quán Séc ở Moscow đang có 5 nhà ngoại giao và 19 nhân viên khác. Trong  khi Đại sứ quán Nga tại Prague đang có 27 nhà ngoại giao và 67 nhân viên khác.

Cả hai nước đều có thêm một số nhân viên ngoại giao ở các lãnh sự quán ở một số thành phố khác.

Kiệt Linh

Theo VNMEDIA

http://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202104/sec-de-doa-truc-xuat-them-nhieu-nha-ngoai-giao-nga-d4a6a4d/

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá