Siêu chiến đấu cơ đắt nhất thế giới thất bại, người Mỹ nổi giận

Lực lượng Không quân Mỹ được cho là đã ngầm thừa nhận chiến đấu cơ tàng hình F-35 nổi đình nổi đám của họ đã thất bại. Điều này đã gây ra làn sóng tức giận trong nhiều người Mỹ bởi họ tin rằng số ngân sách khổng lồ đầu tư cho F-35 đáng ra có thể được tậ

Siêu chiến đấu cơ đắt nhất thế giới thất bại, người Mỹ nổi giận

Chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm của tập đoàn Lockheed Martin hôm qua (24/2) đã phải đối mặt với làn sóng chỉ trích giận dữ trên Twitter sau khi tạp chí Forbes đăng thông tin về việc Lực lượng Không quân Mỹ đang nghiên cứu về một loại chiến đấu cơ mới nhẹ hơn và rẻ hơn. Đây được xem là “một lời thừa nhận ngầm về sự thất bại của dự án phát triển chiến đấu cơ F-35.”

“Chúng ta đáng ra có thể dùng khoản tiền đó để hủy bỏ các khoản vay sinh viên cho mỗi người dân ở nước Mỹ”, tổ chức Public Citizen bình luận khi nói về khoản chi phí khổng lồ lên tới 1,7 nghìn tỉ USD được đầu tư cho dự án phát triển chiến đấu cơ F-35.

Với từng đó tiền, “chúng ta đáng ra có thể thay thế toàn bộ hệ thống cơ sở hạ tầng về nước cho nước Mỹ”, nhà môi trường học Erin Brockovich nói.

Trong khi đó, ông Robert Reich – Bộ trưởng Lao động thời chính quyền Tổng thống Clinton cho rằng, “số tiền đó đủ để cung cấp nhà ở cho tất cả người vô gia cư ở nước Mỹ hơn 28 lần”.

Nhà hoạt động của Đảng Dân chủ Charlotte Clymer đã dùng số tiền 1,7 nghìn tỉ USD cho F-35 để so sánh với số tiền 1,9 nghìn tỉ USD được Tổng thống Biden đề xuất trong gói cứu trợ đại dịch Covid-19. Ông Clymer tin rằng, số tiền 1,9 nghìn tỉ USD được sử dụng tốt hơn.

Phóng viên Spencer Ackerman bình luận đầy mỉa mai rằng, chiến đấu cơ F-35 bản thân nó thực sự không phải là một thất bại bởi “nó đã thành công chuyển giao hàng trăm tỉ USD tiền của các bạn vào túi những nhà thầu quốc phòng”.

Chiến đấu cơ F-35 do hãng Lockheed Martin thiết kế và phát triển dựa trên phiên bản máy bay X-35 trước đó. Đây là loại chiến đấu cơ tiêm kích đa năng tàng hình hiện đại và cơ động bậc nhất thế giới. Máy bay này được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trinh sát và phòng không.

Dự án F-35 được ca ngợi là kỳ tích công nghệ, tạo ra sản phẩm có thể thống trị bầu trời. F-35 có 3 phiên bản khác nhau gồm F-35A, F-35B và F-35C. Trong đó, F-35A có khả năng cất và hạ cánh như máy bay chiến đấu thông thường; F-35B cất và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng và F-35C triển khai trên các tàu sân bay.

Các thông số kỹ thuật của F-35 cho thấy đây là một thế hệ máy bay tàng hình vượt bậc, với chiều dài khoảng 15m, có sức chứa trong hơn 7.200 lít nhiên liệu và có thể bay với tốc độ lên tới hơn 1.920 km/h. Vũ khí mà F-35 được trang bị cũng hết sức tối tân, bao gồm 1 khẩu pháo GAU-12/U 25 mm - gắn từ 180 quả đạn đến 220 quả đạn tùy phiên bản nâng cấp. F35 được trang bị tên lửa, bom nhiều hơn và một thùng nhiên liệu phụ. Trong thân máy bay, tối đa có 4 tên lửa đối không AIM-120 AMRAAM, AIM-9X Sidewinder hay AIM-132 ASRAAM hoặc 2 tên lửa đối không và 2 tên lửa đối đất.

Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ từng tự tin tuyên bố loại máy bay tiêm kích tàng hình F-35 mới của họ có thể tiêu diệt các hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga - một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất trên thế giới. Vì thế, F-35 được rất nhiều nước thèm muốn. Tất cả các phiên bản của F-35 đều được trang bị công nghệ tàng hình siêu việt, có khả năng tránh radar, đạt tốc độ siêu âm và gắn camera giúp phi công có thể quan sát 360 độ từ buồng lái xuống mặt đất.

Tuy nhiên, dự án phát triển F-35 cũng là dự án vũ khí gây tranh cãi nhất, là dự án vũ khí đắt đỏ nhất lịch sử nước Mỹ và cũng lắm trục trặc.

Kiệt Linh

Theo VNMEDIA

http://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202102/sieu-chien-dau-co-dat-nhat-the-gioi-that-bai-nguoi-my-noi-gian-d493b5c/

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá