Tàu sân bay hiện đại nhất của Anh đối mặt với nguy cơ “đụng độ” ở Biển Đông?

Các chuyên gia cảnh báo chiến hạm HMS Queen Elizabeth của Anh phải đối mặt với nguy cơ đụng độ rất cao khi triển khai đến Biển Đông.

Tàu sân bay hiện đại nhất của Anh đối mặt với nguy cơ “đụng độ” ở Biển Đông?

Lời cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc gần đây tuyên bố nước này sẽ tiến hành “những biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền” sau khi có tin tàu sân bay HMS Queen Elizabeth được hộ tống bởi hai tàu khu trục Type 45, hai tàu khu trục Type 23, một tàu ngầm hạt nhân, một tàu chở dầu lớp Tide và tàu RFA Fort Victoria, sẽ đến Biển Đông trong chiến dịch đầu tiên của nhóm tác chiến tàu sân bay này.

Khi ông Boris Johnson nắm vai trò Ngoại trưởng Anh năm 2018, ông này từng nói: “Một trong những điều đầu tiên chúng ta sẽ làm với hai tàu sân bay khổng lồ mới mà chúng ta vừa đóng là phái chúng đi thực hiện chiến dịch tự do hàng hải đến khu vực này, để làm rõ niềm tin của chúng ta vào hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ, và niềm tin vào sự tự do hàng hải trên những con đường có vai trò thiết yếu đối với thương mại thế giới”.

Tuy nhiên, ông Charles Parton – một nhà nghiên cứu thuộc Học viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh (RUSI), hôm qua (23/2) cảnh báo do ngày càng có nhiều hoạt động “đi lại qua Biển Đông, chúng ta sẽ chứng kiến căng thẳng leo thang quanh các hoạt động đi lại này và vì thế sẽ có nguy cơ cao hơn xảy ra đụng độ”.

Nhà nghiên cứu cấp cao Meia Nouwens đến từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế cũng nói rằng “việc Trung Quốc phát triển các phương tiện ngầm và phương tiện không người lái gây ra thêm thách thức”.

Bà Nouwens cho biết thế giới đang chứng kiến tình trạng gia tăng các cuộc tập trận của Trung Quốc trong khu vực đồng thời cảnh báo số lần xâm nhập trên không vào khu vực của quân đội Trung Quốc đang gia tăng là điều Anh “cần phải cẩn thận đề phòng”.

Kiệt Linh

Theo VNMEDIA

http://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202102/tau-san-bay-hien-dai-nhat-cua-anh-doi-mat-voi-nguy-co-dung-do-o-bien-dong-1a94098/

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá