Trung Quốc nổi giận đáp trả Mỹ, Nhật Bản

Trung Quốc đáp trả động thái thể hiện liên minh Mỹ-Nhật Bản trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Yoshihide Suga, miêu tả đó là một nỗ lực nực cười nhằm gây chia rẽ.

Trung Quốc nổi giận đáp trả Mỹ, Nhật Bản

Trung Quốc cho rằng, cuộc họp báo hồi cuối tuần vừa rồi của Thủ tướng Nhật Bản Suga và Tổng thống Mỹ Biden đã đi “quá xa so với phạm vi phát triển bình thường của các mối quan hệ song phương”. Trong cuộc họp báo đó, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản đã phát đi tuyên bố chung về những giá trị chung về dân chủ và nhân quyền đồng thời thể hiện sự quan ngại về các hoạt động của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

"Không thể nực cười hơn khi nỗ lực gây chia rẽ và lập liên minh chống các nước khác đó lại được đặt dưới khẩu hiệu ‘tự do và rộng mở’”, vị phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã cho biết như vậy trong một tuyên bố được phát đi hôm 17/4.

Tuyên bố của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản cũng đề cập đến tầm quan trọng của “hòa bình và sự ổn định” ở Eo biển Đài Loan, đánh dấu lần đầu tiên Thủ tướng Nhật Bản lên tiếng trong một thông cáo cùng với Mỹ về vấn đề Đài Loan kể từ năm 1969.

Nhật Bản lâu nay vẫn luôn thể hiện lập trường thận trọng trong quan hệ với nước láng giềng Trung Quốc. Tuy nhiên, dưới thời ông Suga, Nhật Bản đã có lập trường cứng rắn hơn với Bắc Kinh.

Kiệt Linh

Theo VNMEDIA

http://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202104/trung-quoc-noi-gian-dap-tra-my-nhat-ban-f3c4d9e/

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá