Trung Quốc tung số lượng chiến đấu cơ bất thường nhằm thử thách tân Tổng thống Biden?

Trung Quốc hồi cuối tuần vừa rồi đã tăng cường áp lực đối với Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan bằng việc huy động một số lượng lớn bất thường chiến đấu cơ áp sát hòn đảo này. Đây được xem là phép thử của Bắc Kinh với chính quyền mới của tân Tổng thống Joe B

Trung Quốc tung số lượng chiến đấu cơ bất thường nhằm thử thách tân Tổng thống Biden?

Hôm Chủ nhật (24/1), 12 chiến đấu cơ của Trung Quốc đã bay vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan cùng với một máy bay trinh sát và hai máy bay chống tàu ngầm, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho hay.

Trước đó một ngày, Trung Quốc đã phái 8 máy bay ném bom có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân cùng 4 chiến đấu cơ và một máy bay trinh sát đến cùng một khu vực ở phía tây nam Đài Loan

Trong cả hai vụ việc, Đài Loan đều ra lệnh cho máy bay của mình đi đánh chặn, phát đi thông điệp cảnh báo với máy bay Trung Quốc qua hệ thống điện đài đồng thời triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa để giám sát hoạt động của lực lượng Trung Quốc.

Bắc Kinh đang rất tức giận trước việc Mỹ gần đây liên tục thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho Đài Loan dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Động thái mới nhất của Trung Quốc rõ ràng là nhằm để thử thách chính quyền mới của ông Biden.

“Tín hiệu sớm của Bắc Kinh được phát đến cho chính quyền ông Biden rõ ràng là tập trung vào Đài Loan”, ông Michael Mazza – một nhà nghiên cứu thuộc Viện American Enterprise, nhận định. Cùng với những động thái quân sự hồi cuối tuần vừa rồi, Bắc Kinh còn thông báo một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức thời chính quyền ông Trump trong dịp lễ nhậm chức của ông Biden.

Trung Quốc muốn dò thử xem phản ứng của chính quyền ông Biden trong vấn đề Đài Loan.

Hôm 23/1, chính quyền mới của tân Tổng thống Biden đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc ngừng gây sức ép với Đài Loan đồng thời tuyên bố sẽ “làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ với Đài Loan”.

Kiệt Linh

Theo VNMEDIA

http://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202101/trung-quoc-tung-so-luong-chien-dau-co-bat-thuong-nham-thu-thach-tan-tong-thong-biden-0086b27/

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá